สมัครงานในจังหวัดนครราชสีมา,โคราชจ็อบ,หางานโคราช,หางานในจังหวัดนครราชสีมา,job korat,ฝากประวัติ,ลงประกาศฟรี,แหล่งท่องเที่ยวในโคราช,ค้นหางาน,งานพิเศษ,งานเอกชน,งานบริษัท,รับสมัครงาน,ลงประกาศหางาน,คนโคราช,ย่าโม,มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา,เมืองย่าโม ยินดีต้อนรับทุกท่าน                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                

เก็บมาฝาก

 

 

       

เมนูหลัก
เคล็ดลับการสมัครงาน
LINK แนะนำ 
หน่วยงานในขอนแก่น 
เกี่ยวกับเมืองหมอแคน

แหล่งท่องเที่ยว

สลากกินแบ่งรัฐบาล

 

แลกลิ้งค์เพื่อนบ้าน

:: โคราชจ็อบ :: สมัครงานในจังหวัดนครราชสีมา,โคราชจ็อบ,หางานโคราช,หางานในจังหวัดนครราชสีมา,job  korat, สมัครงานที่โคราช ฝากประวัติ,ลงประกาศฟรี,แหล่งท่องเที่ยวในโคราช,ค้นหางาน,งานพิเศษ,งานเอกชน,งานบริษัท,รับสมัครงาน,ลงประกาศหางาน,คนโคราช,ย่าโม,มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา,เมืองย่าโม ลงประกาศฟรี ข่าวสาร สาระดีดีเพื่อชาวโคราช หลานย่าโมทุกคน

เว็บมาสเตอร์ท่านใดนำแบนเนอร์ของไปติดแล้ว แจ้งทางเราได้ที่นี่ คลิก

  Check Google Page Rank

     

 

      

ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยสูตรด็อกเตอร์ ชักธงแฟรนไชส์อร่อยปลอดภัย
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 21 ตุลาคม 2552 09:50 น.
ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยสูตรด็อกเตอร์ จาก จ.สุโขทัย
       “ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย” เมนูขึ้นชื่อของเมืองสุโขทัย ถูกนำมาต่อยอดสร้างอาชีพให้แก่ผู้ว่างงาน หรือเกษตรกรรมที่อยากมีอาชีพเสริม โดยวางโครงสร้างขยายสาขาในระบบแฟรนไชส์ กำหนดใช้วัตถุดิบปลอดสารพิษในท้องถิ่น ซึ่งจะช่วยให้ทั้งผู้ค้ารายย่อย และเกษตรกรได้รับประโยชน์เกื้อหนุน ซึ่งกันและกัน

ดร.ปฐมชนะศึก มหาเจริญเสฏฐี
       ผู้บุกเบิกโครงการ “เถ้าแก่ใหม่ ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย Dr.” คือ ดร.ปฐมชนะศึก มหาเจริญเสฏฐี อดีตอาจารย์ภาควิชาเกษตร มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งโดดมารับหน้าที่ประธานคณะกรรมการวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตและแปรรูปก๋วยเตี๋ยวไทยเชิงพาณิชย์ อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย เล่าถึงที่มาว่า ส่วนตัวเป็นชาวสุโขทัยโดยกำเนิด รวมถึง ญาติเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย ชีวิตจึงคลุกคลีและผูกพันกับเมนูนี้มาตลอด ขณะที่หมวกอีกใบเป็นนักวิชาการด้านการเกษตร พบเห็นปัญหาเกษตรกรไทย คือ ความยากจนเพราะพืชผลราคาตกต่ำ อีกทั้งยังเน้นทำเกษตรโดยพึ่งพาสารเคมี
       
       ดังนั้น เพื่อจะแก้โจทย์ดังกล่าว เกิดแนวคิดใช้เมนูก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยที่คนทั่วประเทศรู้จักดีอยู่แล้ว มาขยายเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ โดยให้ผู้ว่างงานหรือเกษตรกรมาเป็นเถ้าแก่ร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ หารายได้เสริม รวมถึงพัฒนาให้ท้องถิ่นเป็นแหล่งป้อนวัตถุดิบปลอดสารพิษ ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาได้ทั้งความยากจน และช่วยส่งเสริมเกษตรอินทรีย์
       

       ทั้งนี้ เพื่อพิสูจน์ความเป็นไปได้จริงในเชิงพาณิชย์ ได้ทดสอบตลาดเปิดร้านต้นแบบที่สยามสแควร์ ซ.6 นอกจากนั้น ยังใช้ร้านนี้สำรวจความชอบรสชาติก๋วยเตี๋ยวจากลูกค้าเป้าหมายด้วย
       
       จนที่สุดได้สูตรเหมาะสม จากผลสำรวจกลุ่มตัวอย่าง 1 หมื่นคน กว่า 80% ชื่นชอบรสชาติ อีกทั้ง ผลประกอบการ 6 เดือน ตั้งแต่เปิดร้านเมื่อเดือนมีนาคม-สิงหาคม 2552 เป็นต้นมา กำไรสุทธิหลังหักค่าใช้จ่ายเฉลี่ยที่ 50,000 บาทต่อเดือน ทำให้มั่นใจว่า โครงสร้างธุรกิจดังกล่าวพัฒนาสู่ชุมชนได้จริง
       
       นอกจากนั้น โครงการนี้ยังได้รับการสนับสนุนจากกรมการจัดหางาน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธกส.) เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สนใจ มีแหล่งทุนในการเริ่มอาชีพนี้ได้ โดยมีข้อตกลงสามารถกู้เงินจาก ธกส.ได้ ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ 6% ต่อปี ระยะเวลาผ่อนไม่เกิน 2 ปี และที่สำคัญ ผู้ติดบัญชีดำ สามารถกู้เงินในโครงการนี้ได้เช่นกัน แต่มีเงื่อนไขต้องเข้ากับการอบรมอาชีพกับ ธกส. เสียก่อน รวมถึง ต้องได้รับรองคุณสมบัติจากคณะกรรมการชุมชนของตนเองว่า เป็นบุคคลที่มีพฤติกรรมดี ตั้งใจประกอบอาชีพจริง

รูปแบบ ร้านรถตุ๊กตุ๊ก
       ***ขยายแฟรนไชส์เปิดโอกาสสร้างอาชีพ
       
       ดร.ปฐมชนะศึก อธิบายรูปแบบการลงทุนแฟรนไชส์ให้ฟังว่า เบื้องต้นแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 1.ร้านค้าที่ต้องการนำเมนูนี้ไปเสริมกับธุรกิจหลัก ลงทุน 19,999 บาท 2. แบบบูท โดยจะออกแบบร้านให้ทั้งหมด ลงทุน 79,999 บาท และ 3.ร้านก๋วยเตี๋ยวเคลื่อนที่ มีทั้งแบบรถเข็น รถสามล้อเครื่อง รถสามล้อถีบ และรถตุ๊กตุ๊ก ลงทุนตั้งแต่ 29,999 – 99,999 บาท (แตกต่างกันไปตามรูปแบบ) โดยทุกรูปแบบการลงทุนจะได้อุปกรณ์ครบชุดพร้อมขาย รวมถึง ได้รับการสนับสนุนฝึกอบรม และประชาสัมพันธ์
       
       นอกจากนั้น สำหรับผู้มีฐานะดีสามารถเป็นผู้สนับสนุนเงินลงทุน แล้วให้ผู้อยากมีอาชีพเป็นคนลงแรงขาย แบ่งรายได้กันที่ผู้สนับสนุนได้ 40% ผู้ขายได้ 50% อีก 10% เป็นค่าดำเนินการของวิสาหกิจชุมชนฯ
       

       ทั้งนี้ กำหนดราคาขายปลีกที่ชามละ 25 บ. ผู้ขายจะมีกำไรเฉลี่ยที่ 13.5 บาทต่อชาม นอกจากนั้น ได้ร่วมมือกับอีกหลายบริษัท ให้นำสินค้าต่างๆ มาวางขายในร้านก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย Dr. เช่น บัตรเติมเงินโทรศัพท์ เครื่องดื่ม ฯลฯ สิ่งเหล่านี้จะช่วยเสริมรายได้ให้ผู้ขายอีกทาง โดยผลการทดสอบตลาด ทุกรูปแบบจะคืนเงินลงทุนได้ในเวลาประมาณ 2-3 เดือน

นำแฟรนไชส์ไปอออกงานมหกรรมโครงการร่วมใจสร้างแบรนด์ ร่วมแรงสร้างอาชีพ ที่ กระทรวงแรงงาน เมื่อวันที่ 19 มิ.ย.ที่ผ่านมา
       ***ชูอร่อยปลอดสารพิษช่วยเกษตรกรไทย
       
       ในด้านคุณภาพของก๋วยเตี๋ยวนั้น ดร.ปฐมชนะศึก อธิบายว่า วัตถุดิบทั้งหมดปลอดสารพิษมาจากโรงงานที่เป็นเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็นเส้น ผัก ลูกชิ้น ถั่วลิสง เครื่องปรุง เป็นต้น โดยบรรจุในถุงพลาสติกสุญญากาศ ส่วนในอนาคต หากสาขากระจายไปมากยิ่งขึ้น จะจัดระบบให้ซื้อวัตถุดิบจากโรงงานหรือเกษตรกรในท้องถิ่น เพื่อสะดวกต่อการขนส่ง และยังสร้างรายได้ให้ท้องถิ่น โดยมีข้อแม้ว่า ผู้ที่จะเข้าเป็นเครือข่ายป้อนวัตถุดิบต้องพัฒนาตัวเองให้ผลิตสินค้าปลอดสารพิษ ตัวอย่างเช่น หากกลุ่มเกษตรกรจาก จ.เชียงใหม่ อยากจะเป็นตัวแทนส่งผักให้ร้านก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย Dr. ในภาคเหนือตอนบน ต้องปรับปรุงไร่ของตัวเองให้ปลูกผักแบบอินทรีย์ หรือโรงงานผลิตเส้นก๋วยเตี๋ยวใน จ.ขอนแก่น อยากเป็นตัวแทนส่งเส้นให้ร้านก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย Dr. ในแถบภาคอีสาน ต้องปรับการผลิตเส้นให้ได้มาตรฐานอาหารปลอดภัย เป็นต้น
       
       สำหรับการดูแลมาตรฐานแฟรนไชส์นั้น ด้านรสชาติจะส่งเป็นผงซุปก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยสำเร็จรูป ซึ่งผงดังกล่าวผ่านการวิจัยมาแล้วว่ารสชาติเป็นที่ยอมรับ สะอาดปลอดภัย และทำง่าย ขั้นตอนปรุงเพียงแค่ใส่ลงในน้ำร้อนจะได้น้ำซุปรสชาติมาตรฐาน นอกจากนั้น ทุกสาขาจะมีเครื่องคอมพิวเตอร์บันทึกข้อมูลเชื่อมต่อทางออนไลน์ส่งมาที่ส่วนกลาง ทำให้ตรวจสอบได้ว่า ในแต่ละสาขาใช้วัตถุดิบหรือมียอดขายมากน้อยเพียงใด ทำให้ดูแลมาตรฐานได้ทั่วถึง นอกจากนั้น จัดทีมซุ่มตรวจสอบอีกชั้นด้วย

วัตถุดิบทั้งหมด บรรจุสุญญากาศ
       ดร.ปฐมชนะศึก สรุปในตอนท้ายว่า ตั้งเป้าอยากให้มีสาขาก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย Dr. รวมกันกว่า 20,000 จุดทั่วประเทศ ภายใน 5 ปี หากเป็นไปตามเป้า ร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ เหล่านี้ จะเป็นจุดกระจายสินค้าเกษตรปลอดสารพิษอย่างดี รวมถึง เมื่อมีปริมาณการสั่งซื้อจำนวนมาก จะกระตุ้นให้เกษตรกรหรือโรงงานชุมชนต่างๆ อยากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมมาผลิตวัตถุดิบปลอดสารพิษ เพื่อเข้าเป็นเครือข่ายป้อนวัตถุดิบ ผลที่ตามมา จะก่อประโยชน์แก่ทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นผู้บริโภคได้บริโภคก๋วยเตี๋ยวที่อร่อยและปลอดภัย ผู้ค้ามีรายได้ดีหนีความยากจนสำเร็จ และภาคเกษตรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสู่เกษตรอินทรีย์ ซึ่งจะเป็นผลดีระยะยาวต่อภาคเกษตรไทย
       
       *******

       
ลงทุนแฟรนไชส์ “ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย Dr.”
- เบื้องต้นแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่
1.แบบมีพื้นที่หรือร้านอยู่แล้ว ต้องการนำเมนูนี้ไปเสริม ลงทุน 19,999 บาท
2. แบบบูท ตั้งถาวร ลงทุน 79,999 บาท
3.แบบหน่วยบริการเคลื่อนที่ มี 4 แบบย่อย คือ รถตุ๊กตุ๊ก 99,999 บาท , รถมอเตอร์ไซด์ 59,999 บาท , รถถีบ 34,999 บาท และรถเข็น 29,999 บาท

- ทุกรูปแบบได้อุปกรณ์ครบชุด และการฝึกอบรม 3 วัน

- กำไรต่อชามประมาณ 13.5 บาท

- คาดการณ์คืนทุนใน 2-3 เดือน


       

สมาชิก

 Username
 
 Password
 
 

ลืมรหัสผ่าน 

สมัครสมาชิก

.

สมาชิกล่าสุด        

17:49   อารียา
10:18   Sirinan
08:54   stone
08:02   cai123
08:18   kailey
16:54   sir
13:47   สันติ
10:38   นางสาวพรรณวรท
15:16   122
09:00   Jutharat
22:40   นายสุทัศ
11:46   ฤทัย
21:02   kakakaoo
23:32   แคททริยา
09:54   thanaphon

แกลอรี่ภาพสวยๆ

ดูแกลอรี่รูปภาพทั้งหมด

บทความน่าอ่าน

ลงโฆษณาฟรี

 

วาไรตี้บันเทิง 

 
 

 

       

:: โคราชจ็อบ :: สมัครงานในจังหวัดนครราชสีมา,โคราชจ็อบ,หางานโคราช,หางานในจังหวัดนครราชสีมา,job  korat, สมัครงานที่โคราช ฝากประวัติ,ลงประกาศฟรี,แหล่งท่องเที่ยวในโคราช,ค้นหางาน,งานพิเศษ,งานเอกชน,งานบริษัท,รับสมัครงาน,ลงประกาศหางาน,คนโคราช,ย่าโม,มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา,เมืองย่าโม ลงประกาศฟรี ข่าวสาร สาระดีดีเพื่อชาวโคราช หลานย่าโมทุกคน

Home     Site map     Contact us     Adsvertisment      Register      Webboard    Travel     Article