สมัครงานในจังหวัดนครราชสีมา,โคราชจ็อบ,หางานโคราช,หางานในจังหวัดนครราชสีมา,job korat,ฝากประวัติ,ลงประกาศฟรี,แหล่งท่องเที่ยวในโคราช,ค้นหางาน,งานพิเศษ,งานเอกชน,งานบริษัท,รับสมัครงาน,ลงประกาศหางาน,คนโคราช,ย่าโม,มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา,เมืองย่าโม ยินดีต้อนรับทุกท่าน                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                

เก็บมาฝาก

 

 

       

เมนูหลัก
เคล็ดลับการสมัครงาน
LINK แนะนำ 
หน่วยงานในขอนแก่น 
เกี่ยวกับเมืองหมอแคน

แหล่งท่องเที่ยว

สลากกินแบ่งรัฐบาล

 

แลกลิ้งค์เพื่อนบ้าน

:: โคราชจ็อบ :: สมัครงานในจังหวัดนครราชสีมา,โคราชจ็อบ,หางานโคราช,หางานในจังหวัดนครราชสีมา,job  korat, สมัครงานที่โคราช ฝากประวัติ,ลงประกาศฟรี,แหล่งท่องเที่ยวในโคราช,ค้นหางาน,งานพิเศษ,งานเอกชน,งานบริษัท,รับสมัครงาน,ลงประกาศหางาน,คนโคราช,ย่าโม,มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา,เมืองย่าโม ลงประกาศฟรี ข่าวสาร สาระดีดีเพื่อชาวโคราช หลานย่าโมทุกคน

เว็บมาสเตอร์ท่านใดนำแบนเนอร์ของไปติดแล้ว แจ้งทางเราได้ที่นี่ คลิก

  Check Google Page Rank

     

 

      

รองเท้าชาวเขาอินเทรนด์ ฝีมือไทยถูกใจแดนมังกร
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 8 กุมภาพันธ์ 2553 09:47 น.
       รองเท้าของชาวเขาเผ่าต่างๆ มีเอกลักษณ์โดดเด่นด้วยสีสดใส และที่สำคัญเป็นงานแฮนด์เมดทำจากวัสดุผ้าปักมือ เป็นที่ชื่นชอบของคนจำนวนไม่น้อย จึงมีการนำสไตล์ดังกล่าวมาต่อเติมและประยุกต์ให้เป็นรองเท้าที่คนทั่วไปสามารถหาซื้อใส่ได้เช่นกัน

ชัยยศ บุญเรืองฤทธิ์
       อย่างไรก็ตาม แม้สินค้าจะยอดเยี่ยมเพียงใด แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลย คือ การตลาด เหตุนี้ทำให้ “ชัยยศ บุญเรืองฤทธิ์”ซึ่งมองเห็นศักยภาพสินค้า เข้ามาต่อยอดงานฝีมือของกลุ่มธุรกิจชุมชนใน จ. เชียงใหม่ ให้สามารถก้าวไปยังตลาดต่างประเทศได้สำเร็จ โดยเฉพาะตลาดแดนมังกรที่ให้ความนิยมอย่างสูง ถือเป็นการเติมเต็มกันและกัน ระหว่างภูมิปัญญาท้องถิ่น กับการทำตลาดที่เหมาะสม

       ทั้งนี้ โดยส่วนตัว ชัยยศทำธุรกิจหลายๆด้าน ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับการส่งออกและนำเข้าสินค้าจากประเทศจีน ทำให้รู้ช่องทางค้าขายในจีน รวมถึงพฤติกรรมผู้บริโภคชาวจีนเป็นอย่างดี ประกอบกับได้เจอสินค้ารองเท้าสไตล์ชาวเขา ผลิตโดยกลุ่มรองเท้าผ้าจากวัสดุธรรมชาติ ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ มี “บุญช่วย อังสมาภรณ์พานิช” เป็นประธานกลุ่ม ส่วนตัวมองเห็นศักยภาพสินค้าว่า ควรจะขยายตลาดได้มากกว่าที่เป็นอยู่ จึงได้ติดต่อร่วมธุรกิจกัน โดยเข้ามารับหน้าที่ดูแลการตลาดให้ทั้งหมด

       “เดิมกลุ่มธุรกิจชุมชนนี้ จะมีปัญหาเรื่องการตลาดมาก ช่องทางตลาดแคบมีแค่ขายให้นักท่องเที่ยวต่างชาติ ในถนนคนเดิน เชียงใหม่ ซึ่งจากประสบการณ์ของผมที่เคยพานักธุรกิจชาวจีนมาเที่ยวเมืองไทย เห็นโอกาสว่า คนจีนชื่นชอบรองเท้าประเภทนี้มาก ดังนั้น ผมเจรจากับคุณบุญช่วย โดยให้ทางกลุ่มรับผิดชอบแค่การผลิตสินค้า แล้วผมจะรับซื้อไว้เองทั้งหมด เพื่อจะไปขายที่จีน ซึ่งทางกลุ่มก็ยินดีมาก เพราะพวกเขาจะได้ทำเฉพาะส่วนที่ตัวเองถนัด ทำเสร็จแล้วได้เงินทันที ไม่ต้องเหนื่อยกับการหาตลาด” ชัยยศ เผยจุดเริ่มต้นที่เข้ามารับหน้าที่ดูแลการตลาด เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว

       เขา เล่าว่า หลังเข้ามาต่อยอดธุรกิจ ยอมควักทุนหลักแสนว่าจ้างกลุ่มชุมชนผลิตสินค้าในปริมาณที่มากขึ้น พอเพียงที่จะมีสินค้าเก็บเป็นสต็อกได้ ครบทุกแบบและขนาด ซึ่งจะทำให้สามารถนำไปขายในตลาดจีนได้สะดวกกว่าการผลิตแบบแฮนด์เมด ที่เดิมต้องรอมีออเดอร์ก่อน จึงค่อยลงมือผลิตสินค้า
       
       นอกจากนั้น พัฒนาด้านการออกแบบ นำเทรนด์แฟชั่น กระแสนิยม และคำแนะนำของลูกค้าเป้าหมายชาวจีน มาประยุกต์เข้ากับรองเท้าของชาวเขา โดยให้ออกมาแล้วดูทันสมัย แต่ยังคงเอกลักษณ์ดั้งเดิมไว้ นอกจากนั้น เสริมอุปกรณ์ให้เหมาะสมในการสวมใส่ของคนทั่วไป ไม่ว่าจะเสริมส้น หรือแผ่นรองพื้น เป็นต้น ทุกวันนี้ มีกว่า 20 แบบ ทั้งหมดเป็นรองเท้าสตรี ขนาดให้เลือกเบอร์ 5-8 โดยมีทั้งรองเท้าแตะ รองเท้าหุ้มส้น และรองเท้าบูท เป็นต้น

       สำหรับการผลิตนั้น ในส่วนวัสดุผ้าปักมือจะว่าจ้างกลุ่มชาวเขาเผ่าต่างๆ ตามแนวชายแดน ทั้งไทย และลาว ส่วนการผลิตและประกอบให้เป็นรองเท้าสมบูรณ์ เกิดจากแรงงานฝีมือไทย โดยกลุ่มรองเท้าผ้าจากวัสดุธรรมชาติ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ มีสมาชิกประมาณ 20 คน สามารถผลิตรองเท้าได้ราว 2,000 คู่ต่อเดือน
       
       ในส่วนการช่องทางตลาด เขาเผยว่า เดินทางไปเจรจาที่ประเทศจีนด้วยตัวเอง โดยอาศัยสายสัมพันธ์ส่วนตัวในการเข้าไปติดต่อ ปัจจุบัน รายได้มาจากส่งออกต่างประเทศกว่า 90% ตลาดใหญ่ คือ เมืองคุนหมิง ประเทศจีน โดยมียอดขายประจำแน่นอน 500 คู่ต่อเดือน นอกจากนั้น บางส่วนจะส่งออกไปที่ประเทศญี่ปุ่น รวมถึงตลาดยุโรป ส่วนตลาดในประเทศมีไม่ถึง 10% โดยขายที่ถนนคนเดิน จ.เชียงใหม่ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ยังเป็นชาวต่างชาติที่มาท่องเที่ยวเมืองไทย

       “รองเท้าประเภทนี้ สำหรับคนไทยแม้จะชมว่าสวย แต่ไม่ซื้อ เพราะไม่เหมาะใส่ในชีวิตประจำวัน แต่คนจีน รองเท้าแบบนี้ มันเป็นพื้นฐานวัฒนธรรมของเขาอยู่แล้ว เมื่อมาประยุกต์ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น ทำให้ตลาดตอบรับด้วยดี ลูกค้ามีตั้งแต่วัยรุ่น จนถึงวัยทำงาน” ชัยยศ ระบุ
       
       อย่างไรก็ตาม เขาเสริมว่า สินค้าที่จะไปขายในประเทศจีนนั้น สิ่งสำคัญต้องคำนึงว่า ชาวจีนส่วนใหญ่ยังนิยมซื้อสินค้าราคาไม่สูงอยู่ หากตั้งราคาแพงเกินไป โอกาสประสบความสำเร็จเป็นเรื่องยากมาก ดังนั้น โจทย์สำคัญของธุรกิจ คือ ต้องพยายามลดต้นทุนการผลิตทุกๆ ด้าน เพื่อให้สามารถขายสินค้าได้ในราคาไม่สูงเกินไป โดยขณะนี้ เฉลี่ยที่คู่ละ 150-500 บาท ส่วนสินค้าที่ส่งไปประเทศญี่ปุ่น หรือยุโรป จะมีปรับดีไซน์ วัสดุ และการผลิต ยกระดับให้เป็นสินค้าอีกเกรด เพื่อขายในราคาสูงขึ้น
       


ผ้าปักจากฝีมือชาวเขาแท้ๆ
       แผนการตลาดขั้นต่อไป กำลังจะสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง รวมถึง ลงทุนเพิ่มกว่าล้านบาท เพื่อเปิดหน้าร้านในประเทศจีน ไว้เป็นโชว์รูมแสดงสินค้า เพราะเชื่อมั่นว่า จากแนวโน้มธุรกิจที่ผ่านมา อีกทั้ง การเปิดเสรีการค้าและความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างอาเซียนกับจีน จะเอื้อประโยชน์ให้ธุรกิจมีอนาคตที่ดีในอนาคต

       @@@@@@@@@@@@@@
       
       โทร.053-338-612 , 053-387-030

       

สมาชิก

 Username
 
 Password
 
 

ลืมรหัสผ่าน 

สมัครสมาชิก

.

สมาชิกล่าสุด        

17:49   อารียา
10:18   Sirinan
08:54   stone
08:02   cai123
08:18   kailey
16:54   sir
13:47   สันติ
10:38   นางสาวพรรณวรท
15:16   122
09:00   Jutharat
22:40   นายสุทัศ
11:46   ฤทัย
21:02   kakakaoo
23:32   แคททริยา
09:54   thanaphon

แกลอรี่ภาพสวยๆ

ดูแกลอรี่รูปภาพทั้งหมด

บทความน่าอ่าน

ลงโฆษณาฟรี

 

วาไรตี้บันเทิง 

 
 

 

       

:: โคราชจ็อบ :: สมัครงานในจังหวัดนครราชสีมา,โคราชจ็อบ,หางานโคราช,หางานในจังหวัดนครราชสีมา,job  korat, สมัครงานที่โคราช ฝากประวัติ,ลงประกาศฟรี,แหล่งท่องเที่ยวในโคราช,ค้นหางาน,งานพิเศษ,งานเอกชน,งานบริษัท,รับสมัครงาน,ลงประกาศหางาน,คนโคราช,ย่าโม,มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา,เมืองย่าโม ลงประกาศฟรี ข่าวสาร สาระดีดีเพื่อชาวโคราช หลานย่าโมทุกคน

Home     Site map     Contact us     Adsvertisment      Register      Webboard    Travel     Article