สมัครงานในจังหวัดนครราชสีมา,โคราชจ็อบ,หางานโคราช,หางานในจังหวัดนครราชสีมา,job korat,ฝากประวัติ,ลงประกาศฟรี,แหล่งท่องเที่ยวในโคราช,ค้นหางาน,งานพิเศษ,งานเอกชน,งานบริษัท,รับสมัครงาน,ลงประกาศหางาน,คนโคราช,ย่าโม,มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา,เมืองย่าโม ยินดีต้อนรับทุกท่าน                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                

เก็บมาฝาก

 

 

       

เมนูหลัก
เคล็ดลับการสมัครงาน
LINK แนะนำ 
หน่วยงานในขอนแก่น 
เกี่ยวกับเมืองหมอแคน

แหล่งท่องเที่ยว

สลากกินแบ่งรัฐบาล

 

แลกลิ้งค์เพื่อนบ้าน

:: โคราชจ็อบ :: สมัครงานในจังหวัดนครราชสีมา,โคราชจ็อบ,หางานโคราช,หางานในจังหวัดนครราชสีมา,job  korat, สมัครงานที่โคราช ฝากประวัติ,ลงประกาศฟรี,แหล่งท่องเที่ยวในโคราช,ค้นหางาน,งานพิเศษ,งานเอกชน,งานบริษัท,รับสมัครงาน,ลงประกาศหางาน,คนโคราช,ย่าโม,มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา,เมืองย่าโม ลงประกาศฟรี ข่าวสาร สาระดีดีเพื่อชาวโคราช หลานย่าโมทุกคน

เว็บมาสเตอร์ท่านใดนำแบนเนอร์ของไปติดแล้ว แจ้งทางเราได้ที่นี่ คลิก

  Check Google Page Rank

     

 

      

'hy-pot' ปลูกต้นไม้คู่เลี้ยงปลา จำลองธรรมชาติลงโหลแก้ว
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 2 เมษายน 2553 09:43 น.
โลโก้ของแบรนด์ "hy-pot"
       ไอเดียของ “เจริญชัย หงส์ถาวรสิริ” สร้างสรรค์ชุดอุปกรณ์ปลูกต้นไม้และเลี้ยงปลาควบคู่กันไปภายในโหลแก้ว ภายใต้แนวคิดจำลองระบบนิเวศน์พึ่งพากันและกันตามธรรมชาติ โดยวางตำแหน่งสินค้าเป็นของตกแต่งบ้านที่ดูแลง่าย ใช้เนื้อที่ไม่มาก วางได้ทั้งใน และนอกสถานที่ เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่

เจริญชัย หงส์ถาวรสิริ (ขวา) และภรรยา (จิตติมา หงส์ถาวรสิริ)
       เจริญชัย เล่าประกายไอเดียมาจากลูกชาย ถามว่า ยุงมาจากไหน? จึงตอบว่า เกิดจากยุงวางไข่ตามแหล่งน้ำขัง โดยเฉพาะน้ำที่ขังในถาดรองกระถางต้นไม้
       
       หลังตอบลูกชายไป ข้อสงสัยที่คงค้างอยู่ในหัว คือ น่าจะมีกระถางต้นไม้ที่ตัดปัญหาน้ำขัง พร้อมหมุนเวียนน้ำกลับมาใช้ประโยชน์ได้ด้วย จึงลองประดิษฐ์อุปกรณ์ที่สามารถปลูกต้นไม้ควบคู่กับเลี้ยงปลาไปพร้อมกัน
       


ด้านบนสำหรับปลูกต้นไม้ ส่วนล่างเลี้ยงปลา
       “ผมเริ่มทำอย่างง่ายๆ ด้วยตัวเอง พลิกแพลงอุปกรณ์ที่หาได้ทั่วไป โดยใช้แนวคิดว่า จำลองระบบนิเวศน์ตามธรรมชาติ ให้เกิดการพึ่งพากันและกันระหว่างการปลูกต้นไม้และเลี้ยงปลา วิธีการคือ ภายในขวดโหล 1 ใบ ส่วนบนจะวางกระถางปลูกต้นไม้ และส่วนล่างไว้สำหรับเลี้ยงปลา เมื่อรดน้ำต้นไม้ น้ำจะไหลผ่านกระถางลงส่วนล่างที่ไว้เลี้ยงปลา ขณะเดียวกันจะมีท่อปั๊มน้ำจากส่วนเลี้ยงปลา เพื่อดูดน้ำกลับขึ้นไปรดต้นไม้ด้านบน ซึ่งน้ำที่ดูดขึ้นไปจะมีประโยชน์ยิ่งขึ้น เพราะในน้ำจะผสมด้วยมูลที่ปลาปล่อยออกมา กลายเป็นปุ๋ยอย่างดีแก่ต้นไม้ ซึ่งวงจรดังกล่าวจะหมุนเวียนเอื้อกันและกันอยู่ภายในโหลแก้ว” เจริญชัย อธิบายหลักการทำงาน
       
       เบื้องต้นแค่อยากทำเป็นผลงานส่วนตัว ไม่ได้คิดขาย แต่หลายคนที่พบเห็น มักเชียร์ให้ทำออกขาย ดังนั้น จึงลองค้นหาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตประกอบกับปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ พบว่า ทั้งในและต่างประเทศ ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ประเภทนี้มาก่อนในโลก และเชื่อว่า มีโอกาสเป็นไปได้เชิงธุรกิจ จึงตัดสินใจจะผลิตขายอย่างจริงจัง

ปั๊มน้ำจากส่วนเลี้ยงปลาขึ้นมารดต้นไม้
       เมื่อคิดจะทำขาย จำเป็นต้องพัฒนาให้มีความสมบูรณ์แบบที่สุด เจริญชัย ระบุว่า ลงทุนเบื้องต้นประมาณ 4 แสนบาท ลองถูกลองผิดทุกด้านอยู่กว่า 1 ปี จนได้ผลิตภัณฑ์ที่ลงตัว โดยส่วนของกระถางทำจากพลาสติก มีรูเจาะท่อ2 รู โดยรูหนึ่งสำหรับต่อท่อปั๊มน้ำจากส่วนเลี้ยงปลาขึ้นมารดต้นไม้ และอีกรู ไว้สำหรับให้อาหารปลาหรือเติมน้ำลงไป ขณะที่ตรงก้นกระถางจะเป็นตะแกรงมีช่องว่าง ให้รากไม้และน้ำไหลผ่านได้ง่าย
       

       
       ส่วนการปลูกต้นไม้จะล้างดินออกไปให้หมด แล้ววางล้อมด้วยหินภูเขาไฟ ซึ่งมีคุณสมบัติสามารถปลูกต้นไม้ได้เช่นกัน โดยไม่ต้องกังวลกับปัญหาแมลง อีกทั้ง น้ำเลี้ยงปลาเมื่อดูดขึ้นมารดต้นไม้ หินภูเขาไฟจะดูดซับสารอาหารไว้สำหรับต้นไม้ และช่วยกรองน้ำให้ใสสะอาดยิ่งขึ้น ก่อนไหลกลับลงไปส่วนเลี้ยงปลาอีกครั้ง
       


ก้นกระถางเป็นตะแกรง รากไม้และน้ำไหลผ่านได้
       ส่วนโหลแก้ว จ้างช่างที่เชี่ยวชาญเป่า โดยให้มีเนื้อหนาใสแข็งแรง เพื่อรองรับน้ำหนักของกระถางปลูกต้นไม้ อีกทั้ง เพิ่มเติมความสวยงาม ด้วยการเพนท์แก้วแฮนด์เมดลวดลายต่างๆ ที่ผิวโหลด้วย
       
       เจริญชัย เสริมต่อว่า จากการทดลอง สามารถปลูกต้นไม้ขนาดเล็กได้ทุกชนิด เช่น บอนไซ กล้วยไม้ เป็นต้น ส่วนปลาที่เหมาะจะเลี้ยง ควรเป็นปลาเล็กต่างๆ เช่น ปลากัด ปลาหางนางยูง เป็นต้น การดูแลทำได้ง่ายๆ แค่คอยกดปั๊มน้ำจากส่วนเลี้ยงปลาขึ้นมารดน้ำต้นไม้วันละ 1-2 ครั้ง หรือจะเลือกแบบที่เป็นปั๊มไฟฟ้าก็สามารถปล่อยให้เครื่องทำงานได้โดยอัตโนมัติ
       


แบบโหลแก้วผสมเรซิ่น มีระบบปั๊มไฟฟ้า และหลอด LED
       ที่สำคัญอีกประการ ต้องคอยดูระดับน้ำให้เหลือช่องว่างระหว่างก้นกระถาง เพื่อให้มีออกซิเจนสำหรับปลา ส่วนการทำความสะอาด สามารถถอดส่วนกระถางออก แล้วนำโหลแก้วไปล้างเหมือนการล้างตู้ปลาทั่วไป ซึ่งจากการทดลองด้วยตัวเอง ระยะเวลาเกือบ 1 ปี ทั้งต้นไม้ และปลา ยังสามารถอยู่รอดได้เป็นอย่างดี

       ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์ชิ้นนี้ จดเป็นอนุสิทธิบัตรป้องกันลอกเลียนแบบไว้เรียบร้อยแล้ว อีกทั้ง จดเครื่องหมายการค้า ภายใต้ชื่อ “hy-pot” โดยขณะนี้ มีด้วยกัน 2 รุ่น คือ แบบโหลแก้ว แยกย่อยเป็น 4 ดีไซน์ มีให้เลือกทั้งแบบปั๊มมือ ราคา 1,950 บาท และปั๊มไฟฟ้า ราคา 2,250 บาท ส่วนอีกแบบ คือ โหลแก้วผสมเรซิ่น มีระบบปั๊มไฟฟ้า และหลอด LED เพิ่มความสวยงาม ราคา 3,250 บาท
       


มีท่อน้ำต่อเชื่อมจากส่วนล่างสู่ข้างบน
       วางตำแหน่งสินค้าเป็นของตกแต่งบ้าน และของขวัญ กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย คือ ผู้รักการตกแต่งบ้าน รักการปลูกต้นไม้ หรือเลี้ยงปลา ซึ่งมีข้อจำกัดเรื่องเนื้อที่ สามารถนำไปวางได้ทั้งกลางแจ้งหรือในที่ร่ม เช่น ในบ้าน โต๊ะทำงาน เป็นต้น ส่วนช่องทางตลาด จะเน้นออกงานแสดงสินค้าตกแต่งบ้าน และผ่านเว็บไซต์ http://myhypot.com/

ต้นไม้ล้อมปลูกด้วยหินภูเขาไฟ
       เจริญชัย ระบุปัญหา ยอมรับกังวลจะถูกลอกเลียนแบบ เนื่องจากในความเป็นจริง หลักการทำงานเป็นพื้นฐานง่ายๆ ดังนั้น พยายามสร้างแบรนด์ให้คนทั่วไปรับรู้ว่าเป็นเจ้าของไอเดีย อีกทั้ง ต้นทุนการผลิตยังค่อนข้างสูง เพราะทำในรูปแบบแฮนด์เมด วัสดุที่ใช้คัดเฉพาะเกรดเอ ประกอบกับมีค่าจ้างแรงงานฝีมือเพนท์แก้ว ทำให้ราคาขายปลีกยังสูงเกินกว่าที่ตั้งใจไว้ อย่างไรก็ตาม ในอนาคตถ้ามีปริมาณผลิตเพิ่มขึ้น จะสามารถลดต้นทุนต่างๆ ช่วยให้ราคาขายต่ำลงได้ นอกจากนั้น พยายามจะพัฒนาผลิตภัณฑ์แบบใหม่ๆ เพิ่มเติม โดยคงเอกลักษณ์ปลูกต้นไม้และเลี้ยงปลาควบคู่กันไปเช่นเดิม

       @@@@@@@@@@@@@@
       

       โทร.08-1629-2470 , 0-2954-2319 และ http://myhypot.com/

       

สมาชิก

 Username
 
 Password
 
 

ลืมรหัสผ่าน 

สมัครสมาชิก

.

สมาชิกล่าสุด        

17:49   อารียา
10:18   Sirinan
08:54   stone
08:02   cai123
08:18   kailey
16:54   sir
13:47   สันติ
10:38   นางสาวพรรณวรท
15:16   122
09:00   Jutharat
22:40   นายสุทัศ
11:46   ฤทัย
21:02   kakakaoo
23:32   แคททริยา
09:54   thanaphon

แกลอรี่ภาพสวยๆ

ดูแกลอรี่รูปภาพทั้งหมด

บทความน่าอ่าน

ลงโฆษณาฟรี

 

วาไรตี้บันเทิง 

 
 

 

       

:: โคราชจ็อบ :: สมัครงานในจังหวัดนครราชสีมา,โคราชจ็อบ,หางานโคราช,หางานในจังหวัดนครราชสีมา,job  korat, สมัครงานที่โคราช ฝากประวัติ,ลงประกาศฟรี,แหล่งท่องเที่ยวในโคราช,ค้นหางาน,งานพิเศษ,งานเอกชน,งานบริษัท,รับสมัครงาน,ลงประกาศหางาน,คนโคราช,ย่าโม,มหาวิทยาลัยราชภัฎนครราชสีมา,เมืองย่าโม ลงประกาศฟรี ข่าวสาร สาระดีดีเพื่อชาวโคราช หลานย่าโมทุกคน

Home     Site map     Contact us     Adsvertisment      Register      Webboard    Travel     Article